Delegate tran’s Statement on House Bill 2491

Women in my family, in my district, and across Virginia have told me how they have made the deeply private decision, in consultation with their doctor, as to whether or not they would have an abortion. As such, I introduced House Bill 2491 to repeal politically motivated, medically unnecessary, and unduly burdensome barriers Virginia women currently face in order to access these healthcare services.

I presented this bill in a hearing on Monday. Because a version of this bill had been introduced in both the Virginia Senate and House of Delegates in previous years, and it was also introduced in the Senate this session, I was caught off guard by the tenor of the questions during the hearing. I wish I was quicker on my feet, and I regrettably misspoke.

I want to clarify what is allowed under Virginia law today and what House Bill 2491 would have changed:

Infanticide is illegal, and House Bill 2491 does not change this — It would continue to remain illegal, and I strongly condemn these heinous acts.

Also, Virginia women can currently access abortions during the latter stages of pregnancy under limited circumstances that affect the mother’s health, as long as three doctors certify her health is at grave risk.

However, in a medical emergency, women need to be able to make timely decisions in consultation with a doctor she trusts, so House Bill 2491 would have changed the law to allow a woman to protect her health if one doctor certifies that she is in danger of physical or mental harm.

I regret that this debate has been politicized and that the focus has shifted away from where it should be: trusting women to make their own healthcare decisions in consultation with their doctor.

Since the bill hearing, I have heard from women in my district and across Virginia who support my efforts to get politicians out of medical decisions. I also appreciate having the support of Governor Northam, Lieutenant Governor Fairfax, Attorney General Herring, and my colleagues in the Virginia House and Senate - together, we will continue to stand with Virginia women.

Tôi đã từng nghe những câu chuyện kể của những người phụ nữ ngay trong gia đình tôi, những người đang sinh sống trong địa hạt của tôi, và nhiều người đang sống ở khắp tiểu bang Virginia. Những người phụ nữ này đã kể với tôi những lựa chọn thật riêng tư của họ trong chuyện có nên bỏ thai hay không, sau khi tham khảo với bác sĩ.. Do đó, tôi đã trình dự luật House Bill 2491 với mong muốn làm giảm đi sự phức tạp không những không cần thiết mà còn có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe của người phụ nữ khi họ gặp khó khăn trong thời gian thai nghén. Hơn nữa, sự phức tạp này đã được tạo ra không phải do nhu cầu y học mà thật sự là chỉ để phục vụ vào mục đích chính trị.

Tôi đã trình bày dự luật này trong một buổi điều trần Quốc hội vào hôm thứ hai. Điều cần nhắc lại là, đã có nhiều dự luật tương tự đã từng được đưa ra trước phiên họp của cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Virginia trong những năm trước và ngay trong khóa này cũng đã được đưa ra trước Thượng Viện rồi. Do đó, tôi thật tình sững sờ và rất bất ngờ trước luận điệu của các câu hỏi trong buổi điều trần đó. Nhìn lại sự việc đã xảy ra, tôi ước gì mình đã phản ứng nhanh nhẹn và thích hợp hơn. Thật tiếc là những lời trình bày của tôi đã không được nói lên đúng cách.

Nơi đây, tôi xin được giải thích rõ ràng hơn về luật hiện hành ở Virginia, những điều gì hiện hành và điều gì sẽ thay đổi trong dự luật HB2491:

Trước hết, sát hại trẻ em là một tội phạm, và dự luật HB2491 sẽ không thay đổi sự kiện này.. Do đó, việc sát hại trẻ em vẫn tiếp tục bị coi là một trọng tội, và chính tôi vẫn luôn lên án sự độc ác này.

Theo luật hiện hành ở Virginia, khi sức khỏe người mẹ bị đe dọa, chỉ khi nào đã được ba bác sĩ chứng nhận rằng tính mạng của người mẹ đang gặp hiểm nguy, lúc đó người mẹ mới có quyền bỏ thai, ngay trong những giai đoạn cuối của tiến trình thai nghén,

Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, vì người phụ nữ cần phải rất nhanh chóng quyết định vận mệnh mình ngay khi tham khảo với vị bác sĩ tin cẩn, nên Dự luật House Bill 2491 sẽ thay đổi để cho phép người phụ nữ quyền tự bảo vệ sức khỏe của mình nếu có được chỉ một bác sĩ chứng nhận rằng người phụ nữ đó đang gặp hiểm nguy về sức khỏe thể chất hay tinh thần.

Tôi đau buồn khi thấy vấn đề này đã bị chính trị hóa và sự quan tâm của nhiều người đã bị lái theo hướng khác, thay vì tập trung vào câu hỏi chính: chúng ta có nên tin tưởng mà trao cho người phụ nữ cái quyền được tham khảo với bác sĩ để tự quyết định lấy về tình trạng sức khỏe của họ hay không?

Sau buổi điều trần hôm thứ hai vừa qua, nhiều phụ nữ từ địa hạt của tôi cũng như khắp tiểu bang Virginia đã liên lạc với tôi để biểu lộ sự ủng hộ của họ cho nỗ lực tách rời động lực chính trị và quyết định y tế. Tôi cũng xin cám ơn Thống Đốc Northam, Phó Thống Đốc Fairfax, Bộ Trưởng Tư Pháp Herring, và các vị dân cử trong Thượng Viện và Hạ Viện Virgina đã sát cánh với tôi. Chúng ta sẽ cùng nhau đứng lên bảo vệ quyền lơi của người phụ nữ ở tiểu bang Virginia.